คืบหน้าคดี จับกุมพ่อค้าสัตว์ป่าข้ามชาติรายใหญ่

11 พฤษภาคม 2561 (กรุงเทพมหานคร) – จากกรณีการจับกุมนายบุญชัย บัช ชาวเวียดนามสัญชาติไทย จำเลยคดีลักลอบนำเข้าและค้ารอแรดที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงระหว่างเอเชียและแอฟริกา เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุด นายบุญชัยรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการสัตว์ป่า และรับกระทำความผิดตามคำซักถอดของจำเลยที่ถูกจับก่อนหน้า 3 คน

การจับกุมนายบุญชัยเป็นการขยายผลต่อเนื่องหลังการจับกุมนายเชน ฮองเชน สัญชาติจีน นายนิกร วงพระจันทร์ เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์และพืช ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมของกลางนอแรด จำนวน 7 รายการ น้ำหนักรวม 11.16 กิโลกรัม และนายเคน สัญชาติเวียดนาม ได้ในขณะที่มารอรับนอแรดที่ริมถนนกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ  โดยศาลพิจารณาตัดสินจำคุกผู้ต้องหาทั้ง 4 คน เป็นเวลา 5 ปี ตามฐานความผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 มาตรา 244 วรรคหนึ่ง และมาตรา 244 พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 23 วรรคหนึ่ง และมาตรา 24 วรรคหนึ่ง ประกอบ มาตรา 47 พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มาตรา 31 วรรคหนึ่ง ประกอบ มาตรา 68 การกระทำเป็นกรรมเดียวผิดต่อกฏหมาย แต่ผู้ต้องหารับสารภาพ จึงลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี 6 เดือน และริบของกลาง

ที่ผ่านมา มูลนิธิฟรีแลนด์และเจ้าหน้าที่รัฐได้ร่วมกันสืบสวน และติดตามขบวนการลักลอบนำเข้าสัตว์ป่าผิดกฏหมายจากแอฟริกา จนสามารถระบุถึงความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มบัชในเวียดนาม ซึ่งทำงานร่วมกับ “เครือข่ายไซสะหว่าง” ใน สปป.ลาว เพื่อลักลอบนำเข้าและค้าชิ้นส่วนหรือซากสัตว์ป่าในภูมิภาค โดยมีตลาดรองรับที่สำคัญ ได้แก่ สปป.ลาว เวีดนาม และจีน ขณะที่ไทยเป็นจุดพักของและเส้นทางลำเลียงสินค้าต่อไปยังปลายทาง

ดร.ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ประธานมูลนิธิฟรีแลนด์ ให้สัมภาษณ์ว่า “ต้องขอชื่นชมทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ช่วยกันทำงาน จนสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดและยับยั้งขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติได้ ในอนาคตก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะได้ความคืบหน้าของคดีและขยายไปสู่การจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการค้าขายสัตว์ป่าเพิ่มมากขึ้น”

ทั้งนี้ การจับกุมนายบุญชัย นับเป็นก้าวสำคัญในการปราบปรามและจับกุมสมาชิกขบวนการลักลอบค้าสัตว์ข้ามชาติ และแสดงให้เห็นถึงการทำงานร่วมมือกันอย่างเป็นระบบระหว่างหน่วยงานต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีภูธรสุวรรณภูมิ ซึ่งได้ประสานร่วมกับมูลนิธิฟรีแลนด์ เพื่อร้องต่อศาลและนำมาสู่การจับกุมนายบุญชัยได้ในที่สุด เพราะนายบุญชัยชัย ถือเป็นกุณแจสำคัญ ที่จะเชื่อมโยงกับขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติรายใหญ่ ซึ่งในอนาคตจะขยายผลตรวจสอบหาผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติมต่อไป รวมถึงเส้นทางการเงินที่หมุนเวียนอยู่ในเครือข่าย

—————————————————————————————–

เกี่ยวกับมูลนิธิฟรีแลนด์

มูลนิธิฟรีแลนด์  คือองค์กรที่ทำงานเพื่อหยุดยั้งการค้าขายสัตว์ป่าและการค้ามนุษย์ชั้นนำ พันธกิจหลักของมูลนิธิฟรีแลนด์  คือต้องการเห็นโลกใบนี้ปราศจากการค้าสัตว์ป่าและการค้ามนุษย์ บุคคลากรขององค์กรประกอบไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ด้านการพัฒนา และด้านการสื่อสาร โดยทำงานร่วมกับพันธมิตรทั่วทวีปเอเชีย ทวีปแอฟริกา และทวีปอเมริกา เพื่อช่วยเสริมสร้างศักยภาพการตรวจจับการค้าผิดกฏหมาย และสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องการค้าสัตว์ป่าและการค้ามนุษย์  ข้อมูลเพิ่มเติม www.freeland.org  Twitter:  @FREELANDpeople และ Facebook: Facebook ประเทศไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

ณิชนันท์ ตัญธนาวิทย์  อีเมล:  nichanan@freeland.org  โทรศัพท์  083 -816 -0006

Bitnami